www.hcpc.vn
Đang tải dữ liệu

Thông tin hữu ích
Thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Giá vàng
Tin chứng khoán
Thông tin truy cập
Online: 13 người

Lượt truy cập: 1299704
Untitled-1

Trang chủ > Tin tức - Sự kiện > Tin ngành

Giá xi măng 4 tháng cuối năm: Sẽ không có biến động
Theo dự báo Bộ Xây dựng, nhu cầu xi măng năm 2007 của cả nước khoảng 35,4 - 36,1 triệu tấn (tăng 10% so với năm 2006).

Những con số trên cho thấy, từ nay đến cuối năm, ngành sản xuất xi măng sẽ phải nỗ lực rất nhiều. Theo tính toán của Bộ Xây dựng, kế hoạch 4 tháng còn lại của năm 2007 sẽ sản xuất và tiêu thụ từ 12,1 - 12,8 triệu tấn, bình quân mỗi tháng nhu cầu tiêu thụ từ 3,1 - 3,2 triệu tấn, trong đó tháng 9 còn mưa nhiều không thuận lợi cho việc xây dựng nên nhu cầu giảm hơn mức bình quân, ngược lại các tháng quý IV sản lượng xi măng tiêu thụ sẽ nhiều hơn do thời tiết thuận lợi. Dự kiến quý IV toàn quốc sẽ tiêu thụ từ 10 - 10,3 triệu tấn. Căn cứ vào khả năng sản xuất thực tế và lượng clinker, xi măng còn dự trữ, chắc chắn khả năng sản xuất sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ.

Tuy nhiên, từ nay đến hết năm, lượng clinker cần nhập khẩu vào khoảng 1,7 - 1,9 triệu tấn, vì vậy Bộ Xây dựng đã chỉ đạo TCty Xi măng và các đơn vị sản xuất phải có biện pháp duy trì sản xuất ổn định, tập trung dự trữ đủ xi măng cho nhu cầu tiêu thụ tại các khu vực lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, không để xảy ra hiện tượng khan hiếm xi măng. Với khả năng sản xuất và dự trữ xi măng hiện tại, Bộ Xây dựng cho rằng, tính chung 6 tháng cuối năm 2007 mặt hàng xi măng sẽ không có biến động về giá trong điều kiện giá xăng dầu, than, điện không tăng.
Bộ Xây dựng đề xuất nhiều giải pháp để bình ổn giá

Trong bối cảnh giá nhiều mặt hàng thiết yếu trên thị trường có chiều hướng gia tăng mạnh, nhất là thời điểm cuối quý II và trong quý III, nhưng xi măng vẫn giữ được giá bình ổn. Đây là một nỗ lực rất lớn dưới sự điều hành linh hoạt của Chính phủ và Bộ Xây dựng. Để bình ổn thị trường xi măng năm 2007 và 4 tháng cuối năm, Bộ Xây dựng đã đề xuất các giải pháp và chỉ đạo các đơn vị thực hiện như: Triển khai áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát huy đạt và vượt công suất thiết kế, giảm chi phí sản xuất để giảm giá thành sản phẩm; Cải cách hoàn thiện mạng lưới kinh doanh xi măng, nhằm giảm chi phí lưu thông, chi phí bán hàng; Năm 2007 phải nhập khẩu khoảng 4,5 triệu tấn clinker, 5 tháng cuối năm cần nhập khẩu từ 1,7 - 1,9 triệu tấn clinker, TCty Xi măng và các cơ sở nghiền cần chủ động lập kế hoạch về nhu cầu clinker hàng tháng, quý để phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhập khẩu đảm bảo nhập đủ clinker cho sản xuất; TCty Xi măng Việt Nam cần phối hợp với các đơn vị liên doanh tính toán kỹ nhu cầu tiêu thụ xi măng từng tháng, từng quý tại khu vực miền Trung, miền Nam để bố trí hợp lý việc vận chuyển xi măng, clinker từ khu vực phía Bắc vào các khu vực này, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, đặc biệt trong các tháng cao điểm của mùa xây dựng; Đẩy mạnh công tác triển khai các đề tài nghiên cứu tận dụng nhiệt thải lò nung của các nhà máy xi măng để sản xuất điện, tận dụng nguồn phế thải của các ngành công nghiệp khác làm nguyên liệu, nhiên liệu cho ngành xi măng, nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả đầu tư và bảo đảm môi trường; Đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án xi măng theo quy hoạch phát triển ngành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phấn đấu đến năm 2009 không phải nhập khẩu clinker, xi măng